QUY TRÌNH XÂY DỰNG PHẦN THÔ TẠI KIẾN TRÚC GLORY

Ngày đăng:10/05/2023

1. Xây dựng phần thô là gì? Tầm quan trọng của công đoạn này

Trong xây dựng nhà ở, công trình thường sẽ có 2 phần cơ bản bao gồm xây thô và hoàn thiện.

Phần thô bao gồm phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà.

Còn phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị về sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Các công việc trong xây dựng phần thô cơ bản bao gồm: đào móng, xử lí nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, xây tường...

Hiện nay các chủ nhà đôi khi quá quan tâm đến phần thiết kế và nội thất (giai đoạn sau cùng - giai đoạn hoàn thiện) mà ít chú tâm đến việc xây dựng phần thô thật kiên cố, vững chắc. Điều này vô cùng sai lầm vì phần thô chính là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng... Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…). 

Quy trình xây dựng phần thô

Chính vì vậy Xây dựng phần thô là một trong những công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một căn nhà. Vì công đoạn này quyết định trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ, cấu trúc và các vấn đề an toàn của công trình. Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các hạng mục công việc, nội dung sau trở nên thuận lợi và chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết; thì có thể hậu quả sẽ khôn lường.

2. Quy trình xây dựng phần thô tại Kiến trúc Glory

Các bước chính trong xây dựng phần thô

Bước 1: Nghiên cứu kĩ lưỡng bản thiết kế - Khảo sát mặt bằng xây dựng

Nếu khách hàng thực hiện gói xây dựng phần thô bao gồm thiết kế của Kiến trúc Glory, chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng và dễ dàng các công đoạn chuẩn bị trong xây dựng phần thô vì trong quá trình thiết kế chúng tôi đã hiểu rõ các yêu cầu của chủ đầu tư cũng như những lưu ý về kĩ thuật. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư sử dụng bản thiết kế sẵn có và Glory chỉ cung cấp gói xây dựng phần thô, đội ngũ kiến trúc sư và đội ngũ thi công của chúng tôi sẽ nghiên cứu kĩ hồ sơ thiết kế, các yêu cầu kĩ thuật từ khách hàng để thống nhất biện pháp thi công tối ưu.

Tư vấn, thống nhất cùng khách hàng trước khi tiến hành các công việc

Sau khi trao đổi, tiếp nhận yêu cầu từ chủ đầu tư, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng xây dựng một cách kĩ lưỡng để đánh giá đầy đủ về tình trạng mặt bằng thi công, đồng thời đưa ra các giải pháp xây dựng phần thô tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn lao động. Mọi vấn đề về hiện trạng mặt bằng sẽ được trao đổi, thống nhất với chủ đầu tư trước khi tiến hành xây dựng phần thô cho ngôi nhà.

Khảo sát mặt bằng là một trong những bước quan trọng trong xây dựng phần thô

Bước 2: Thực hiện các thủ tục pháp lý xây dựng – Chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Nhằm đảm bảo các điều kiện xây dựng phần thô được tốt nhất chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết như: lập hồ sơ chuyển đổi đồng hồ điện, nước, xin phép sử dụng lòng lề đường, xin phép khởi công, làm hợp đồng tháo dỡ công trình cũ, nhà cũ theo quy định của Pháp Luật Nhà nước Việt Nam,...

Bên cạnh đó, đội ngũ thi công sẽ bố trí kho bãi vật tư phù hợp cho việc di chuyển cũng như bảo quản, bố trí đường cáp điện, đường ống hợp lí đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt là đối với những phương tiện nâng cất và đường dây điện để trần cần được bao bọc cẩn thận để quá trình xây dựng phần thô được trơn tru.

Bước 3: Tiến hành xây dựng phần thô

Chất lượng công trình được quyết định và ảnh hưởng trực tiếp bởi công đoạn xây dựng phần thô. Các giai đoạn cơ bản của Qui trình xây dựng phần thô bao gồm: đào móng, xử lí nền, làm móng; đổ bê tông (dầm, sàn, cột); xây tường, hoàn thiện. 

Tháo dỡ nhà cũ, công trình cũ (nếu có).

Đánh giá rủi ro trong công tác tháo dỡ, di dời công trình cũ. Đưa ra hướng giải quyết, giải pháp tháo dỡ an toàn, phù hợp với điều kiện xung quanh.

Đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng, đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Tiến hành tháo dỡ công trình cũ.

Đào móng, xử lí nền trong xây dựng phần thô:

Glory sẽ lựa chọn loại móng và kĩ thuật thi công phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu của ngôi nhà. Móng xây nhà thường có 3 loại: móng đơn, móng băng và móng bè, trong đó móng đơn và móng băng thường được xử dụng trong xây dựng phần thô nhà dân.

Các loại móng trong xây dựng phần thô

Trong quá trình đào móng, xử lí nền nếu nền đất yếu chúng tôi sẽ đóng cọc cừ tràm hoặc ép cọc bê tông, sau đó mới tiến hành làm móng công trình ngầm, hố ga, đường thoát nước và hầm nhà.

Hiểu được tầm quan trọng của bê tông đổ móng trong quá trình xây dựng sau này, Glory sẽ tư vấn khách hàng kĩ lưỡng trong việc lựa chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng, thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Lựa chọn xi măng trong xây dựng phần thô

Đổ bê tông (sàn, dầm, cột)

Đổ bê tông (sàn, dầm, cột) bao gồm các công việc chính là chuẩn bị cốp pha, cốt thép, nghiệm thu cẩn thận rồi tiến hành đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốt pha. Đặc biệt, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định chính cho độ bền và chất lượng công trình.

Glory cam kết tiến hành đúng quy trình xây dựng phần thô nhà ở cao tầng, đặc biệt là công đoạn thi công cốp pha chất lượng cao. Mỗi bộ phận công trình sẽ có các giải pháp thi công cốt pha riêng biệt, đảm bảo tính phù hợp và chất lượng tuyệt đối: cốp pha móng, cốp pha cột, cốp pha dầm sàn. Với đội ngũ nhân công lành nghề, dày dặn kinh nghiệm, Glory đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng từ lắp cốp pha, kiểm tra, nghiệm thu cho đến tháo dỡ để mang lại sự hài lòng cho nhà đầu tư.

Dựa trên quy trình xây dựng phần thô nhà cao tầng, đội ngũ nhân công sẽ tiến hành thi công cốt thép đạt chuẩn và đúng với tiến độ đã đề ra với nhà đầu tư. Quy trình thi công cốt thép gồm có 3 bước cơ bản: Nối buộc và hàn thép, vận chuyển và lắp dựng cốt thép, cuối cùng là kiểm tra cốt thép về kích thước, số lượng, sự ổn định, chiều dài thép chịu lực, độ dài nối thép,..trước khi đổ bê tông.

Sau khi tiến hành lắp ghép cốp pha và cốt thép, chúng tôi sẽ tiến hành đổ bê tông theo đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của chủ đầu tư.

Trong quá trình xây dựng phần thô cho ngôi nhà, chúng tôi thường xuyên giám sát, kiểm tra các công đoạn thi công, đảm bảo chất lượng công trình và đáp ứng tiến độ đã đề ra. Bảo dưỡng bê tông là công tác được ưu tiên hàng đầu trong xây dựng phần thô, chúng tôi phun nước lên bề mặt, che chắn giữ ẩm liên tục bằng cách phủ bạt, bao bố ướt hay bao ni lông hoặc sử dụng hợp chất dưỡng hộ lên bề mặt bê tông và vữa trong vòng 3-7 ngày.

Xây tường

Sau khi đổ bê tông, đợi khô, rút cốt pha và tiến hành xây tường, ngăn phòng, tạo hình không gian các phòng có chức năng đặc biệt.

Lắp đặt ống nước lạnh, nước nóng, ống dẫn nước sinh hoạt, ống xả thải,... Lắp đặt hệ thống dây điện.

Bước 4: Hoàn thành và kí kết nghiệm thu

Cuối cùng là dọn dẹp vệ sinh trước khi bàn giao.

Bạn cũng có thể tiếp tục kí kết hợp đồng với chúng tôi - Kiến trúc Glory, để thi công và hoàn thiện công trình.

Trên đây là chi tiết quy trình xây dựng phần thô của Kiến trúc Glory, chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho chủ đầu tư và đảm bảo tiến độ công trình tuyệt đối. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng nhà cao tầng, cùng đội ngũ kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao chúng tôi tự tin đồng hành cùng bạn trong những dự án sắp tới.

Liên hệ ngay 0905 219 799 để nhận tư vấn!

Bài viết tương tự

LÍ DO BẠN NÊN CHỌN XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI GLORY

09/08/2021

Hãy cùng GLORY chúng tôi điểm qua 5 lý do mà bạn nên chọn gói dịch vụ xây nhà trọn gói.

TOP 5 LOẠI VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO TƯỜNG

09/08/2021

Cùng với chúng tôi tìm hiểu TOP 5 loại vật liệu cách nhiệt, chống nóng cho tường hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay.

NHỮNG PHONG CÁCH THIẾT KẾ QUÁN TRÀ SỮA - CÀ PHÊ HOT NHẤT HIỆN NAY

09/08/2021

Glory xin gửi đến các bạn độc giả TOP 7 phong cách thiết kế quán trà sữa cà phê HOT nhất hiện nay. Từ đó giúp các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

5 MẪU BIỆT THỰ ĐẸP 2020

09/08/2021

Bạn có dự định xây nhà, và muốn tìm một công ty thiết kế nhà đẹp uy tín tại Đà Nẵng. Có thể tư vấn thiết kế và xây dựng cho bạn một ngôi nhà đẹp, phù hợp với mong muốn của bạn. Hãy đến công ty Kiến Trúc Glory – Thương Hiệu thiết kế thi công nhà đẹp tại Đà Nẵng